• H1N1 Flu Edit

  Edit
 • Edit
 • โรคไข้หวัดหมู หรือ โรคไข้หวัดเม็กซิกัน Edit

  Edit
 • Edit
  • แตกตื่นกันทั่วโลก เมื่อเกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อว่า “โรคไข้หวัดหมู” หรือที่มีชื่อเรียกกันว่า “โรคไข้หวัดเม็กซิโก” ในประเทศเม็กซิโก จนคร่าชีวิตผู้คน ไปแล้วกว่า 100 คน ติดเชื้ออีกกว่า 1,000 คน ซึ่งข่าวการแพร่กระจายของโรคระบาดชนิดนี้ได้สร้างความหวาดวิตกกังวลให้กับนานาชาติเป็นอย่างยิ่งเมื่อการระบาดได้ลุกลามไปยังสหรัฐฯ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และประเทศในโซนยุโรป จนองค์การอนามัยโลกได้ออกมาประกาศเตือนว่ามีความเสี่ยงสูงที่โรคนี้จะลุกลามไปทั่วโลก!!!!

  edit

 • รู้จักกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ Edit

  Edit
  • เป็นโรคระบบทางเดินหายใจที่ติดต่อในหมู เกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ ชนิด A ซึ่งปกติมีการ แพร่ระบาดอยู่ในฝูงหมู โดยไข้หวัดหมูมีเชื้อหลายประเภททั้ง H1N1 H1N2 และ H3N2 สายพันธุ์ H3N2 มักจะเกิดจากการแพร่ระบาดจากคนสู่หมู)
   โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ (H1N1) ที่กำลังแพร่ ระบาดในประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกา ยุโรป เอชียนั้นเกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ สายพันธุ์ เอช 1 เอ็น 1 (H1N1) ซึ่งเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ของคน ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน เนื่องจากเป็นการผสมกันของสารพันธุกรรมไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์ ไข้หวัดนกที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ และไข้หวัดหมูที่พบในทวีปเอเชียและยุโรป ทำให้องค์การอนามัยโลกต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดชนิดนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากหวั่นวิตกว่าเชื้อ H1N1 อาจจะกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่อันตรายยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีไข้หวัดชนิดนี้เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เป็นการติดต่อจากคนสู่คน ส่วนไวรัสที่พบในสุกรของประเทศไทย มีโครงสร้างทางพันธุกรรมหรือยีนไม่เหมือนกับไวรัสที่ระบาดในประเทศเม็กซิโก พร้อมทั้งยืนยันว่าเนื้อหมูในประเทศไทยปลอดจากเชื้อไวรัสดังกล่าว อย่างไรก็ตามหากประชาชนยังหวั่นวิตกอยู่ ควรรับประทานเนื้อหมูที่ปรุงสุกเพราะไวรัสถูกทำลายด้วยความร้อน
   แต่ที่น่าตกใจไปกว่านั้น!!!! คนก็สามารถแพร่เชื้อได้…ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ (H1N1) สามารถเป็นพาหะนำเชื้อโรคไปติดผู้อื่นได้ง่ายเพียงอาศัยแค่การไอ จาม ซึ่งเชื้อจะอยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย สำหรับในการแพร่ระบาดครั้งล่าสุดนี้ เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าเกิดจากการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดหมูทางอากาศจากคนสู่คน ไม่ใช่จากหมูสู่คน
   ผู้ป่วยโรคร้ายสายพันธุ์ใหม่นี้...ตั้งแต่เริ่มแสดงอาการจนถึง 7 วัน หลังแสดงอาการ จะมี ลักษณะอาการคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดใหญ่ในคน ได้แก่ ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยร่างกาย ปวด ศีรษะ หนาวสั่น มีน้ำมูก คัดจมูก และอ่อนเพลีย อาจจะพบว่าผู้ที่รับเชื้อจะไม่มีอาการ แสดงอาการไม่รุนแรง ในกรณีที่มีอาการรุนแรงเกิดจากมีการอักเสบที่ปอดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

  edit

 • จะป้องกันอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ (H1N1) Edit

  Edit
  • แม้โรคไข้หวัดหมูจะเป็นเชื้อโรคที่มากับหมู แต่การระบาดนั้นเกิดจากการระบาดจากคนสู่คน ดังนั้นจึงสามารถรับประทานหมูได้ หากไม่แน่ใจควรป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ไม่ทักทายกันด้วยการจูบหรือสัมผัสมือ ไม่รับประทานอาหารร่วมช้อนและภาชนะเดียวกันกับผู้อื่น จัดสถานที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือสถานที่แออัด งดสูบบุหรี่ งดดื่มเหล้า ล้างมือบ่อยๆ หากรับประทานเนื้อหมูควรปรุงด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 75 องศาเซลเซียสขึ้นไป หรือต้มในน้ำเดือดก็จะสามารถทำลายเชื้อให้หมดไปได้ อย่างไรก็ตามวิธีป้องกันที่ดีที่สุด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของตัวเองให้แข็งแรง คือ การออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และดูแล รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอนั่นเอง
   การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นรวมถึงการทานอาหารเสริมที่สามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของตัวเองให้แข็งแรง

  edit

 • อัพเดทข้อมูลการป้องกันไข้หวัดใหญ่ เอช 1 เอ็น 1 Edit

  Edit
  • www.healthyfellow.com
   วันที่ 11 พฤษภาคม 2009 เขียนโดย เจพี

   ไข้หวัดหมูจากไวรัสเอช 1 เอ็น 1 ยังเป็นประเด็นข่าวร้อนในประเทศสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก ในสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับวิธีทางธรรมชาติหลากวิธี ในการเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อต้านการติดเชื้อไวรัสไม่ว่าจากสายพันธุ์ใด หลังจากการเผยแพร่บทความ ผมก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ดังนั้น ผมจึงได้รับการร้องขอ ให้นำเสนอข้อมูลใหม่ๆ โดยย่อเกี่ยวกับไวรัสเอช 1 เอ็น 1 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี และผมจะขอนำเสนอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับทางเลือกทางธรรมชาติอีกวิธีหนึ่งที่อาจช่วยเสริมสร้างการป้องกันเพิ่มเติมเพื่อต้านเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่

   ผมแนะนำว่าให้ท่านพิจารณารายการที่ได้แนะนำในบทความก่อนหน้านี้ในเรื่องการป้องกันโรคไข้หวัดหมูในบรรดารายการที่กล่าวมาแล้ว ท่านอาจจะอยากเพิ่มอีกหนึ่งรายการซึ่งก็คือโพรโพลิส

   โพรโพลิสถูกผลิตโดยผึ้งเพื่อเป็นสารฆ่าเชื้อ และเป็นตัวช่วยสร้างและรักษารังผึ้ง โพรโพลิสมีคุณสมบัติป้องกันและกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันการอักเสบ และมีการใช้โพรโพลิสเพื่อต้านการติดเชื้อทั้งภายในและภายนอกทุกประเภท ในวันนี้ท่านอาจสามารถพบโพรโพลิสในผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างและบำรุงผิวพรรณให้ดีขึ้น หรือเพื่อรักษาฟันและเหงือก และแม้แต่การรักษาแผลต่างๆ

   ผลการวิจัยล่าสุดที่มหาวิทยาลัยสุขภาพและสวัสดิการแห่งกิวชูในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแสดงหลักฐานว่า โพรโพลิสบราซิลอาจมีประโยชน์ในการจัดการกับโรคไข้หวัดใหญ่ โดยจัดกลุ่มหนูที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ให้ได้กินสารสกัดโพรโพลิสวันละ 3 ครั้งเป็นเวลา 7 วัน โดยโพรโพลิสสามารถลดการสูญเสียน้ำหนักและลดปริมาณเชื้อไวรัสที่พบในปอดของหนูทดลองที่ได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ ผู้วิจัยยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “โพรโพลิสบราซิลถูกบ่งชี้ว่าสามารถต้านการพัฒนาเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ และช่วยรักษาอาการไข้หวัดใหญ่ในหนูทดลองที่ได้รับเชื้อให้ดีขึ้น” พวกเขายังได้เสริมว่า “เป็นไปได้ว่า โพรโพลิสจะเป็นตัวเลือกที่จะได้รับการพัฒนาให้เป็นอาหารเสริมเพื่อต้านเชื้อไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์”

   หลักฐานสนันสนุนผลการวิจัยข้างต้น คือ การทดสอบวิจัยในประเทศอิตาลีปี 2007 ซึ่งพบผลลัพธ์เช่นเดียวกันว่า สารสกัดโพรโพลิสสามารถต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่เป็นเพียงการทดสอบในหลอดทดลองในช่วงแรกๆ ที่สามารถยืนยันได้

   อนึ่งเรายังสามารถเสริมข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จากประวัติศาตร์อันยาวนาน ที่คนใช้ผลิตภัณฑ์จากผึ้งเพื่อช่วยป้องกันโรคต่างๆ

  edit

Information

ปิดหน้าต่าง