• ROYAL JELLY Edit

  Edit
 • Edit
  • รอยัลเยลลี เป็นครีมข้นเหนียว เป็นอาหารของนางพญาผึ้งเท่านั้น อาหารพิเศษนี้จะประกอบด้วย โปรตีนในลักษณะกรดอะมิโนอิสระ กรดไขมันอิสระ ไวตามิน และเกลือแร่ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและดำรงชีวิตของผึ้งนางพญา รอยัลเยลลีนี้เป็นอาหารที่ไม่ต้องย่อยอีกแล้ว ร่างกายของนางพญาสามารถใช้ประโยชน์ได้ทันที รอยัลเยลลีไม่เพียงทำให้นางพญาตัวโตกว่าและแข็งแรงกว่าผึ้งงานเท่านั้น ยังทำให้ผึ้งนางพญามีชีวิตที่ยืนยาวกว่าผึ้งงานถึง 30 เท่า และไข่ดก วางไข่วันละ 1500 ฟอง มากกว่าน้ำหนักตัว และยาวนานตลอดชีวิต

  edit

 • ปรับแต่งการแสดงผล
 • IT'S USEFUL Edit

  Edit
 • Edit
  • เนื่องจากรอยัลเยลลีประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน,ไขมัน และวิตามิน จึงมีการนำเอารอยัลเยลลีมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทางอาหารและรับประทานเป็นอาหารเสริม เป็นการเพิ่มสารอาหาร วิตามิน ให้กับร่างกายทำให้สุขภาพแข็งแรง ดังนั้นจึงนิยมใช้ในผู้สูงอายุที่ประสาทอ่อนเพลีย สุขภาพทรุดโทรม เบื่ออาหาร หรือเด็กที่อยู่ในภาวะขาดอาหาร (malnutrition) ซึ่งนอกจากจะใช้กับผู้สูงอายุและเด็กขาดอาหารแล้วยังใช้ได้กับคนทุกวัยด้วย

  • รอยัลเยลลี่มีวิตามินและสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอยัลเยลลี่มี Pantothenic acid หรือ วิตามินบี 5 อยู่เป็นจำนวนมาก วิตามินชนิดนี้ไม่เพียงช่วยในกระบวนการเสริมสร้างสารอาหารให้แก่ร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยต่อต้านการติดเชื้อให้ร่างกายด้วย วิตามินบี 5 ยังช่วยในเรื่องของระบบประสาท เส้นประสาท ช่วยให้มีสุขภาพจิตปกติ บำบัดอาการนอนไม่หลับและยังช่วยบำบัดอาการบาดเจ็บหลังการผ่าตัดได้อีกด้วย นอกจากนี้รอยัลเยลลี่ยังช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด ทั้งรอยัลเยลลี่อุดมไปด้วยกรดนิวคลีอิค, RNA, DNA, เจลาตินและสารประกอบอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งเป็นตัวช่วยสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิว คอลลาเจนคือปัจจัยสำคัญที่ช่วยต่อต้านความชรา ช่วยให้ผิวเนียนเรียบและดูอ่อนวัยด้วย

  edit

 • WHAT IS ROYAL JELLY ? Edit

  Edit
 • Edit
  • รอยัลเยลลี หรือ นมผึ้ง เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ผึ้งงานอายุ 5 – 15 วัน (nurse bees) ผลิตขึ้นมาจากต่อมไฮโปฟาริงจ์ (hypopharyngeal gland) และต่อมแมนดิบิวลาร์ (mandibular gland) เพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับตัวอ่อนของผึ้งงาน (worker) และผึ้งตัวผู้ (drone) ที่มีอายุไม่เกิน 3 วัน หลังจากนั้นตัวอ่อนจะได้รับอาหารเป็นน้ำผึ้ง และน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ แต่ตัวหนอนที่อยู่ภายในหลอดผึ้งนางพญา (queen cell) เท่านั้น ที่ได้กินรอยัลเยลลีมากเป็นพิเศษ และได้กินตลอดระยะเวลาที่เป็นตัวหนอน และนางพญาตัวเต็มวัย การที่ผึ้งได้รับรอยัลเยลลีในปริมาณที่มากน้อยแตกต่างกัน มีผลทำให้ผึ้งงาน และผึ้งนางพญา ซึ่งถือกำเนิดมาจากไข่ชนิดเดียวกันแต่มีลักษณะทางกายภาพและชีววิทยาที่แตกต่างกันหลายประการ

  • นมผึ้งหรือรอยัลเยลลี เป็นชื่อที่ได้มาจากลักษณะของมัน คือเป็นครีมสีขาว คล้ายนมข้นหวาน กลิ่นออกเปรี้ยว รสออกเผ็ดเล็กน้อย นอกจากนี้ชื่อนมผึ้ง ยังได้มาจากหน้าที่ของมันคือ ใช้เลี้ยงดูตัวอ่อนเช่นเดียวกับนมที่ใช้เลี้ยงทารก ผึ้งงานใช้นมผึ้งเลี้ยงดูตัวอ่อนของผึ้งทุกวรรณะในระยะ 3 วันแรกของตัวหนอน (larva) หลังจากนั้นหนอนของผึ้งนางพญาเท่านั้นที่จะได้รับนมผึ้งจนกระทั่งออกเป็นตัวเต็มวัย และ ได้รับไปเรื่อย ๆ จนตลอดชีวิตของมัน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ รอยัลเยลลี หรือวุ้นนางพญา นมผึ้งมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตและอายุขัยของผึ้ง เพราะตัวหนอนของผึ้งนางพญาและตัวหนอนของผึ้งงานซึ่งมีพันธุกรรมเหมือนกันทุกประการ แต่นางพญาจะมีขนาดโตกว่าผึ้งงานอย่างเห็นได้ชัดและสามารถสืบพันธุ์ได้เป็นอย่างดีและมีอายุยืนยาว ในขณะที่ผึ้งงานเป็นหมันและมีอายุสั้นกว่า

  edit

Information

ปิดหน้าต่าง